4 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ LỐI ĐI BẰNG ĐÁ BIẾN SÂN VƯỜN CỦA BẠN BẮT MẮT HƠN

Làm sao để biến khu vườn của bạn trở nên độc đáo và có điểm nhấn hơn. Hãy bắt đầu với những con đường đá nổi bật trên cỏ xanh, hoặc những viên sỏi trắng. Đó chắc hẳn là những giải pháp để làm đẹp hơn cho khu vườn của bạn. Hãy cùng AZGROUP tìm hiểu thêm các ý tưởng thiết kế lối đi bằng đá trong sân vườn qua bài viết dưới đây nhé!

Phong cách Zen

Phong cách Zen (Thiền) vốn là sự tổng hòa của các yếu tố thiên nhiên để tạo nên sự cân bằng, yên bình. Đá là yếu tố quen thuộc, hiếm khi vắng mặt trong những thiết kế sân vườn theo phong cách này. Những con đường đá sử dụng loại đá cắt thô sơ kết hợp với các loại đá lát loại nhỏ, sáng màu hơn sẽ mang lại ấn tượng thị giác mạnh cho người nhìn. 

Những phiến đá cắt thô, đơn giản, mộc mạc là yếu tố quen thuộc trong thiết kế sân vườn phong cách Zen
Sân vườn lối đi bằng đá theo phong cách Zen

Cách thiết kế lối đi trong sân vườn này cũng rất hữu dụng vì bạn có thể di chuyển thuận lợi quanh sân vườn mà không lo cát hay đá nhỏ bị bám vào đế giày. Việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường cũng mang lại vẻ đẹp cổ điển cho sân vườn nhà bạn.

Kết hợp đá và nước

Đá và nước cũng là một sự kết hợp tuyệt vời, là “cặp đôi hoàn hảo” cho sân vườn nhà bạn. Nếu trong vườn có ao nước nhỏ, hãy tạo một con đường đá băng qua ao. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả thu được đấy!

Cây cầu đá phản chiếu hình bóng xuống mặt ao, mang lại vẻ đẹp thanh nhã, truyền thống Á Đông

Bạn có thể dùng những viên đá nhỏ hơn cho khu vực xung quanh để tạo sự liên kết cho tổng thể kiến trúc. Dù những viên đá này không thực sự hữu dụng trong việc thiết kế lối đi trong sân vườn nhưng chúng khiến khu vườn trở nên lãng mạn, thú vị hơn.

Sử dụng đá và cỏ

Một cách ứng dụng phổ biến khác là sử dụng đường đá lát trên nền cỏ xanh. Những viên đá xám trắng với bề mặt thô ráp được nhấn sâu vào trong đất, để lớp cỏ mọc lên xen lẫn với đá, khiến chúng nổi bật giữa nền xanh mát mắt. Lối thiết kế này khiến con đường đá mộc mạc càng trở nên “có tuổi”, mang dấu ấn thời gian hơn.

Những viên đá chìm vào trong cỏ khiến chúng có vẻ “cổ xưa” , in dấu thời gian hơn
Công trình này sử dụng những phiến đá cỡ to để dễ dàng di chuyển

Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy đặt những viên đá cách nhau một khoảng nhất định, tạo cảm giác như thể chúng được khảm vào đất. Cách này giúp con đường đá hòa hợp hơn với thiết kế sân vườn tổng thể, đồng thời tạo khoảng trống cho lớp cỏ mọc xen kẽ với đá dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Làm đẹp sân vườn bằng đá và sỏi

Nếu bạn còn ngần ngại về phong cách mộc mạc khi sử dụng đường đá lát, hãy kết hợp chúng với sỏi để mang lại vẻ đẹp hiện đại. Những viên sỏi nhiều màu kết hợp với những phiến đá màu trung tính sẽ mang lại hiệu ứng thị giác khá thú vị. Bạn có thể trồng thêm một vài loại cây cảnh xung quanh nếu muốn tạo sự thay đổi về tông màu, tùy nhiên, cần lưu ý khi lựa chọn loại cây và sắp xếp để chúng gọn gàng, phù hợp với phong cách hiện đại. 

Thiết kế lối đi trong sân vườn gọn gàng, sắc nét với sự kết hợp của sỏi và đá

Một ý tưởng khác là xếp những viên đá nhỏ theo những cách thú vị và sử dụng bê tông để gắn kết, tạo nên những mảnh đá lớn hơn. Bằng cách này, bạn có thể làm chủ được thiết kế cũng như màu sắc của những viên đá lát.

Với những đường vân và màu sắc đa dạng, bản thân từng viên đá đã là một tác phẩm nghệ thuật từ thiên nhiên. Dù định kết hợp ra sao, bạn hãy đảm bảo rằng vẻ đẹp tự nhiên này của chúng không bị che lấp.