THÀNH PHỐ TAM KỲ HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG ĐÔ THỊ XANH

Là thành phố tỉnh lỵ trực thuộc tỉnh Quảng Nam. Tam Kỳ với vị trí địa chiến lược quan trọng đang phát huy vai trò. Là động lực hỗ trợ cho sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Khát vọng xây dựng thành phố (TP) trở thành đô thị loại 1. Thuộc tỉnh đã được Tam Kỳ cụ thể hóa bằng lộ trình. Kế hoạch đầu tư cụ thể nhưng vẫn “trung thành” với định hướng phát triển đô thị sinh thái. Vì muốn bám theo đồi núi, sông, hồ, đầm, biển.

 Tam Kỳ tham khảo các địa phương trong phát triển đô thị

Tam Kỳ xây dựng đô thị xanh - ảnh 1

TP.Tam Kỳ là trung tâm kinh tế, văn hóa. Chính trị của tỉnh Quảng Nam

Những năm qua, TP.Tam Kỳ đã tích cực đầu tư về mọi mặt. Và trở thành trung tâm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam. Trên cơ sở những thành tựu đạt được. TP.Tam Kỳ đặt mục tiêu sẽ tập trung phấn đấu trở thành đô thị loại 1 vào năm 2025.

Sau 20 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương. Đà Nẵng đã nổi lên như là một “hiện tượng” về phát triển đô thị. Từ một đô thị nhỏ bé. Không gian đô thị chỉ gói gọn trong phạm vi các quận Hải Châu, Thanh Khê. Và một phần các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, tương ứng với diện tích khoảng 5.600 ha. Đến nay, ranh giới đô thị đã lên tới khoảng gần 20.000 ha. Gấp hơn 3 lần ranh giới cũ trong vòng 15 năm. Hơn 100.000 hộ dân di dời giải tỏa để tạo nên những khu dân cư mới. Với hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội -văn hóa. Từ đó chất lượng sống của người dân cũng được nâng lên đáng kể.

Để đạt được thành công đó. Bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng. Rất nhiều người sẵn sàng hiến đất. Đổi đất để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giao thông. Góp phần thay đổi bộ mặt đô thị địa phương.

Với vị trí chính trị cộng với điều kiện tự nhiên đặc thù. TP.Tam Kỳ được quy hoạch phát triển thành đô thị xanh. Theo các chuyên gia. Tam Kỳ có các yếu tố tự nhiên rất đặc trưng, sở hữu 5 con sông, 5 ngọn núi.  Ngoài ra, TP còn được nuôi dưỡng bởi bờ biển dài, đồng ruộng trù phú. Liên kết với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như. Hồ Phú Ninh, địa đạo Kỳ Anh, tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Do đó, việc địa phương này định hướng phát triển TP theo hướng “Đô thị xanh” là hoàn toàn hợp lý.

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Tam Kỳ đến năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2050 của công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Nhật Bản thực hiện. Vừa đạt giải tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của kiến trúc sư nước ngoài trong cuộc thi Giải thưởng kiến trúc quốc gia Việt Nam năm 2014. Đây là công trình được đánh giá mang tính chiến lược. Quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn theo hướng khai thác gắn liền với gìn giữ môi trường. Cảnh quan tự nhiên, giải quyết tốt các bài toán xung đột trong phát triển vì các lợi ích trước mắt.

Chính quyền TP xác định, dù xây dựng các khu đô thị hiện đại. Nhưng yếu tố cảnh quan thiên nhiên sẽ được bảo tồn tối đa. Để tạo nên vóc dáng của đô thị Tam Kỳ trong tương lai. Thiên nhiên ưu đãi cho TP có cả sông, núi, hồ, đầm, các ưu thế này sẽ được bảo tồn và phát triển, trở thành một phần quan trọng trong không gian đô thị của địa phương.

 Đi tìm tiếng nói chung

Thực tiễn phát triển của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cho thấy, sự tăng trưởng kinh tế không bao giờ tách rời với phát triển đô thị và ngược lại. Trục kinh tế – đô thị trở thành cụm phát triển mang tính động lực, lan tỏa, phát triển kinh tế đô thị là thành tố quan trọng của tỉnh cũng như quốc gia bởi nó đóng góp ít nhất 50% tăng trưởng của nền kinh tế. Điều cốt lõi của phát triển đô thị là nâng cao chất lượng đời sống thị dân. Thị dân là chủ thể quyết định đẳng cấp, giá trị của một đô thị.

Do vậy, ngoài đầu tư khớp nối hạ tầng kỹ thuật, Tam Kỳ còn phải quan tâm đến hạ tầng xã hội, mở rộng hệ thống trường lớp giáo dục, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để hình thành thế hệ công dân mới của đô thị loại 1.

Tam Kỳ xây dựng đô thị xanh - ảnh 2

Tam Ky Central City – “Trái tim mới” của TP. Tam Kỳ.

Tuy nhiên hiện nay, việc triển khai các dự án tại khu vực này còn gặp nhiều khó khăn khi một số hộ dân thuộc đường Nguyễn Tấn Trung, phường Trường Xuân chưa đồng ý bàn giao đất. Chính quyền TP cùng chủ đầu tư đã rất nỗ lực vận động, giải thích với mong muốn người dân cùng đồng lòng trong quá trình phát triển TP.

Ông Lê Xuân Cảnh (Luật sư Đại diện Hội DNTN tại Miền Trung), chia sẻ: “Thời gian vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư đã đến với Quảng Nam nhưng một số lại đang bị mắc kẹt vì địa phương vẫn chưa thể bàn giao quỹ đất sạch để các chủ đầu tư phát triển các khu đô thị như quy hoạch ban đầu. Đây sẽ là một rào cản không nhỏ bởi theo tôi được biết một số chủ đầu tư có năng lực, tiềm lực tài chính mạnh cũng đang rất quan tâm tới Tam Kỳ và mong muốn được góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng các đô thị hiện đại nhằm thay đổi bộ mặt đô thị nơi đây. Thiết nghĩ, chính quyền TP cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án đã phê duyệt để bàn giao đất cho các chủ đầu tư triển khai dự án, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.”

Theo dự thảo Đề án phát triển TP Tam Kỳ trở thành đô thị loại I, địa phương này sẽ phải thực thi các giải pháp đột phá nhằm phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó sẽ tác động lan tỏa, nâng cao vai trò của đô thị, thu hút dân cư, phát triển hạ tầng và kinh tế đô thị. Ngoài những nỗ lực của chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay và đồng lòng của người dân đối với định hướng phát triển TP.

LINK:

Báo Pháp luật: https://plo.vn/bat-dong-san/tam-ky-xay-dung-do-thi-xanh-994305.html
Báo Doanh nhân Việt Nam: https://doanhnhanvn.vn/quang-nam-xay-dung-do-thi-xanh-tam-ky-nho-su-dong-long-cua–34577.html

Diễn đàn Doanh nghiệp: https://diendandoanhnghiep.vn/thanh-pho-tam-ky-huong-den-xay-dung-do-thi-xanh-199878.html

Báo Doanh nghiệp Việt Nam: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/dau-tu/xay-dung-do-thi-xanh-tam-ky-can-su-dong-long-cua-chinh-quyen-va-nguoi-dan/20210622030836181

Báo Etime: https://etime.danviet.vn/chinh-quyen-va-nhan-dan-thanh-pho-tam-ky-dong-long-xay-dung-do-thi-xanh-20210618175248699.htm