7 MẸO TĂNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN CHO KHÔNG GIAN NHÀ PHỐ

Ánh nắng mặt trời là nguồn sáng miễn phí, giúp tăng “hormone vui vẻ” serotonin cho con người.

Nhiều ngôi nhà không có sẵn nguồn sáng tự nhiên thích hợp, tuy nhiên bạn có thể cải thiện điều này bằng một số thay đổi dưới đây.

Sơn mái hiên màu trắng

Phần mái hiên sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và truyền vào không gian bên trong ngôi nhà. Do đó, sơn màu trắng cho mái hiên là một cách hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc. Ngay cả khi ngoại thất màu khác, bạn vẫn có thể sử dụng màu trắng để sơn mặt dưới mái hiên, bởi nó không làm ảnh hưởng đến diện mạo chung của ngôi nhà. Chủ yếu phần mái hiên trắng này sẽ chỉ được nhìn thấy từ trong.

Màu trắng luôn là lựa chọn tối ưu để tăng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Chọn màu trần và tường nội thất sáng hơn

Sơn trần và tường nội thất màu trắng cũng là cách dễ dàng để tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà. LRV (hệ số phản xạ ánh sáng) của màu trắng tinh khiết ở mức gần 100% và xuống gần 0% đối với màu đen. Đó cũng chính là lý do hầu hết công trình nhà ở có trần nhà màu trắng.

Nếu bạn không thực sự thích màu trắng tinh nhưng vẫn muốn ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, hãy chọn các sắc độ trầm hơn, tinh tế hơn của màu trắng hoặc những màu sáng khác.

Ưu tiên sơn tường có độ bóng cao

Độ bóng càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng cao. Nói cách khác, bằng cách sử dụng sơn bóng cho các bức tường, bạn sẽ tạo cho chúng một hiệu ứng giống như gương để phản chiếu ánh sáng. Điều này không có nghĩa bạn bắt buộc phải dùng sơn siêu bóng, chỉ cần tăng nhẹ độ bóng của sơn.

Lưu ý là sơn tường càng bóng thì sẽ càng dễ chói trong điều kiện ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng nhân tạo.

Dùng gạch lát có độ phản chiếu cao

Gạch thủy tinh rất phù hợp để ốp tường nhà bếp hoặc phòng tắm. Trong điều kiện ánh sáng thích hợp, gạch thủy tinh phản xạ gần như 100% ánh sáng chiếu vào chúng. Gạch men có độ bóng cao cũng có hiệu ứng phản chiếu tương đương.

Thay thế tường bằng các khối gạch kính

Đây không phải là cách cải thiện không gian nhà ở dễ dàng nhất nhưng chắc chắn là cách vô cùng hiệu quả. Gạch kính không cản trở ánh sáng tự nhiên như tường bê tông, hơn nữa còn mang lại vẻ đẹp tinh tế cho không gian sống của bạn.

Gạch kính có đặc tính chống nước, cách âm và cách nhiệt tốt.

Tạo giếng trời

Giếng trời thường được gọi là “cửa sổ trên mái”, hướng thẳng lên phía trên, do đó đón ánh nắng mặt trời nhiều hơn cửa sổ thông thường. Nhiều gia đình thường tận dụng góc giếng trời để trồng cây xanh, tăng vẻ đẹp thiên nhiên cho ngôi nhà.

Bổ sung nội thất có tính phản chiếu

Các vật dụng như gương, đèn treo tường hay tay cầm ngăn kéo chất liệu kim loại có thể là lựa chọn thích hợp để phản chiếu ánh sáng tự nhiên. Đèn chùm cũng giúp truyền nhiều ánh sáng hơn vào phòng, ngay cả khi bạn không bật.

Hy vọng những mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm đẹp cho không gian nhà ở của mình. Đặc biệt là các cách thức tăng ánh sáng vào ngôi nhà một cách vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng một trong những cách thức trên để làm đẹp hơn cho tổ ấm của mình.