NHỮNG LƯU Ý KHI CÚNG ĐỘNG THỔ

thiet-ke-nha-pho, thiết kế nhà phố, thietkenhapho

Động thổ là một trong những việc quan trọng trong xây dựng nhà mới, hoặc sửa chữa nhà. Đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa đối với cá nhân trong thời điểm hiện tại. Hơn nữa, còn ảnh hưởng đến toàn bộ vân trạch, gia trạch trong thời gian dài. Do đó, hãy cùng AZGROUP tìm hiểu thêm những lưu ý khi cúng động thổ khi xây nhà nhé!

Một số lưu ý khi tổ chức lễ động thổ

Thời điểm tổ chức lễ động thổ khi xây nhà

Đây là một trong những vấn đề mà gia chủ cần phải lưu ý đầu tiên. Thời điểm diễn ra là vào thời gian nào, ngày nào sẽ hợp với tuổi của mình. Đây là điều kiện đơn giản mà hầu như người Việt nào trước khi xây nhà đều phải thực hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp gia chủ không hợp tuổi nên sẽ cần mượn tuổi của người khác để làm đại diện.

thiet-ke-nha-pho, thiết kế nhà phố, thietkenhapho

Nhưng không phải mượn ai cũng được mà bạn cần lựa chọn người thích hợp. Đầu tiên là người lớn tuổi nhất trong nhà. Nếu phạm phải các yếu tố có thể động thổ thì gia chủ cần nhờ đến người nam có cùng huyết thống và là bề trên của mình để thực hiện. Đây được xem là một trong những lưu ý đáng chú ý. Vì nhiều trường hợp gia đình mượn người không cùng huyết thống thực hiện là điều không đúng đắn. 

Tiếp theo là chọn ngày tổ chức lễ động thổ. Gia chủ cần lựa chọn một giờ tốt nhất trong ngày để thực hiện nghi lễ động thổ. 

Thứ hai, chuẩn bị lễ vật và bài cúng cho lễ động thổ

Điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ hoặc tập tục mà nơi gia chủ xây nhà. Tuy nhiên, vẫn phải chuẩn bị kỹ lưỡng những vật phẩm quan trọng. Nó có thể mang lại sự may mắn và thuận lợi cho quá trình làm nhà. 

thiet-ke-nha-pho, thiết kế nhà phố, thietkenhapho

Trong một số trường hợp gia chủ chuẩn bị quá nhiều thứ, hoành tráng nhưng lại quên muối, gạo, nước hay cuốc đất hoặc đặt viên gạch…Đặc biệt là quên bài cúng thì lễ động thổ cũng sẽ không thể tiến hành được. 

Những điều cấm kỵ khi tổ chức lễ động thổ, xây nhà

Bạn nên lưu ý một số điều cấm kỵ khi xây dựng nhà hoặc động thổ như:

  • Không nên xây nhà gần đường cái và ngã tư. Bởi đây là nút giao thông thứ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của gia đình. 
  • Hay ở những vị trí đó cũng có những vấn đề về ô nhiễm môi trường, ánh sáng, âm thanh,… Ngoài ra không nên xây nhà trên con đường bởi sẽ tạo nên hình tam giác ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình.
  • Không nên xây nhà gần chùa vì linh khí trong nhà sẽ bị chùa hút hết gây suy giảm sức khỏe cho gia chủ.
  • Không nên có cây đại thụ trước cửa nhà vì tuần hoàn âm dương sẽ bị chặn đứng.
  • Khi tổ chức lễ động thổ thì những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt, đặc biệt là gia chủ trong trường hợp mượn người làm lễ động thổ.

Như vậy là bài viết vừa rồi AZGROUP đã chia sẻ cho bạn một số lưu ý khi cúng động thổ. Đây được xem là một trong những bước đầu tiên cũng như không thể bỏ qua khi bạn xây nhà. Trong quá trình chuẩn bị động thổ nếu bạn cần tư vấn, tham khảo điều gì. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với AZGROUP, chúng tôi sẽ hỗ trợ một cách nhiệt tình nhất cho bạn.