CÓ NÊN XÂY NHÀ THÉP TIỀN CHẾ ĐỂ Ở HAY KHÔNG ?

Trước sự xuất hiện của nhiều loại vật liệu mới trong xây dựng. Việc có nên xây nhà thép tiền chế để ở hay không. Vẫn là chủ đề được khá nhiều người quan tâm.

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế hay nhà tiền chế là nhà xây dựng từ vật liệu thép. Chế tạo và lắp đặt sẵn theo bản vẽ kỹ thuật và được lắp đặt trực tiếp tại công trường. Nhằm tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh chỉ trong thời gian ngắn.

Trước đây, loại hình nhà này thường được ứng dụng trong các công trình như. Nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, công trình thương mại… Tuy nhiên, kiến trúc nhà tiền chế hiện nay đã dần trở nên phổ biến. Được ứng dụng trong các công trình nhà ở dân dụng một cách hiệu quả.

Ưu điểm của nhà tiền chế

Thiết kế linh hoạt và tiện lợi: So với các ngôi nhà truyền thống. Nhà khung thép thường nhẹ hơn rất nhiều. Đặc biệt phù hợp với những nơi có địa hình thấp và yếu, dễ dàng xây dựng và sử dụng. Đặc biệt, tất cả các vật liệu, cấu kiện của ngôi nhà sẽ được cắt, chế tạo sẵn. Nên bạn hoàn toàn có thể di chuyển một cách dễ dàng đến nơi cần sử dụng.

Thời gian thi công nhanh: Hệ thống và cấu tạo của nhà thép tiền chế sử dụng các mối liên kết để kết nối các bộ phận với nhau. Vì vậy việc lắp đặt cũng như xây dựng khung thép khá đơn giản. Nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian thi công như những ngôi nhà gỗ, nhà bê tông,…

Tiết kiệm chi phí: Theo các kiến trúc sư, với nhà lắp ghép vật liệu nhẹ, gia chủ có thể tiết kiệm đến 30% chi phí xây dựng so với nhà truyền thống. Đồng thời với độ bền tương đối, vật liệu thép dễ tìm kiếm, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí bảo hành, tân trang lại ngôi nhà.

Thân thiện với môi trường. Đối với những ngôi nhà thép tiền chế lắp ghép, các cấu kiện. Vật liệu của ngôi nhà đều được tận dụng, tái chế lại. Từ đó giảm thiểu đáng kể lượng rác thải xây dựng, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm của nhà thép tiền chế

Khả năng chịu lửa, chịu nhiệt : Vì là kim loại, thế nên chắc chắn thép sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Ở nhiệt độ cao, thép sẽ trở nên giòn hơn 

Cần tay nghề cao 

Việc tính toán kết cấu phức tạp

Như vậy, ngoài những ưu điểm vượt trội. Nhà thép tiền chế cũng có một số nhược điểm cần cân nhắc. Tùy vào sở thích, nhu cầu, cũng như kinh phí của gia chủ. Để lựa chọn phương án xây dựng phù hợp nhất. Lưu ý, để nhà thép tiền chế có độ bền cao cần được thi công đúng kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên.